Xin chào bác sĩ, Hiện nay bệnh tai biến mạch máu não xuất hiện rất nhiều, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Bố mẹ tôi đều lớn tuổi nhưng vẫn thường xuyên lao động tai chân, không hay bị stress, không cao huyết áp thì khả năng bị tai biến có cao không?. Xin bác sĩ tư vấn cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Bệnh tai biến mạch máu nãu hay còn gọi là đột quỵ có 2 thể bệnh đó là xuất huyết não và nhồi máu não: Xuất huyết não (XHN) là tình trạng mạch máu trong não bị vỡ, gây ra hiện tượng máu chảy nội sọ, chèn ép và đẩy lệch các cấu trúc trong não, đồng thời các mạch máu bị vỡ sẽ không nuôi được các mô não đích của mạch máu đó. Nhồi máu não (NMN) là tình trạng mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn do nhiều nguyên nhân, thường là do mãng xơ vữa và hay gặp ở các bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp ... gây tình trạng dễ tắc nghẽn mãng xơ vữa, tạo cục huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu nuôi. Về tỉ lệ thì 80% sẽ là NMN và 20% là XHN nên có thể nói nguyên nhân chính gây là Đột quỵ chính là tăng huyết áp và tình trạng rối loạn mỡ máu không điều trị. Nếu ba mẹ bạn hoạt động thể dục, chân tay thường xuyên, lối sống không tĩnh tại, không bị tăng huyết áp thì khả năng tai biến sẽ thấp. Bên cạnh đó bạn hãy cho ba mẹ bạn đi xét nghiệm tổng quát mối 6 tháng để kiểm tra chức năng gan, thận, đường huyết để xác định có bệnh mạn tính nào không??? Nếu không có thì cũng phải theo dõi mỗi 6 tháng thì đó là cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Bên cạnh đó hãy nhắc ba mẹ hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên, thực phẩm là nội tạng của động vật... sẽ có nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe nhất là người lớn. Và cũng phải tập luyện thể dục mỗi ngày 30 phút, tập 5 ngày trong 1 tuần. Thân mến và chúc gia đình bạn sức khỏe.