Xin chào bác sĩ, Chào bs bé gái nha em dc 4 tuổi cách đây 5 ngày bé bị đi tiểu gắt cách 5phut đi một lần và tiểu rat it .em có cho uống thuốc ở bs tư nhân.nhưng ko giảm vậy con em bị bệnh gì và co nguy hiểm khi để lâu ko mong tin tu bs
Trả lời:
Chào bạn Theo mô tả của bạn, có thể nghĩ đến bé bị viêm đường tiết niệu. Đó là bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ gái do vi khuẩn nhất là E.coli và một số ký sinh trùng (vi nấm) hoặc do virut gây ra. Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ khá phong phú. Do cấu tạo giải phẫu và sinh lý niệu đạo ngắn, lỗ tiểu gần với hậu môn nên bé gái dễ bị bệnh hơn bé trai. Một số thói quen sinh hoạt hàng ngày như không cho bé mặc quần, mặc quần thủng đít hay đóng bỉm thường xuyên, không đúng cách là những yếu tố nguy cơ làm cho bé bị nhiễm vi khuẩn đường tiết niệu. Vì vậy, để phòng tránh viêm đường tiết niệu cho bé, bạn cần tập thói quen cho bé đi tiểu tự chủ, không để bé đái dầm bằng cách trước khi trẻ đi ngủ nên cho trẻ đi tiểu. Mỗi lần vệ sinh cho bé bạn lau từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn vào lỗ tiểu, nhất là các bé gái. Bạn cũng phải cho bé uống đủ nước hàng ngày, ăn thêm rau, hoa quả để tăng lượng nước giúp thận thường xuyên được lọc rửa và hệ bài tiết nước tiểu hoạt động hiệu quả hơn. Vì bạn không nói rõ bs đã cho bé uống thuốc gì nên không thể tư vấn cụ thể được. Nhưng nếu bé không đỡ bạn nên cho bé đi tái khám hoặc đến khám ở các cơ sở y tế có đủ điều kiện như bệnh viện nhi đồng hoặc các phòng khám nhi vì có thể phải lấy nước tiểu làm xét nghiệm vi sinh (nhuộm soi và nuôi cấy phân lập vi khuẩn) để xác định nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có hướng điều trị thích hợp cho bé. Chúc bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn