Xin chào bác sĩ, Ba tôi năm nay 60 tuổi, ba tôi bị nghiện thuốc lá, hút rất nhiều (trên 15 điếu/ngày), hiên nay ba tôi muốn cai thuốc lá, xin bác sĩ tư vấn giúp các biện pháp hỗ trợ để cai thuốc lá. Tôi xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, Cai thuốc lá không khó nếu bố em chịu khó và kiên trì, để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người thân. - Cần tránh xa những thứ liên quan tới thuốc lá: Cà phê, bia rượu, gạt tàn, hoặc bật lửa để xa khỏi tầm ngắm. - Ra chỉ tiêu cai thuốc lá trong 1 ngày: Chỉ tiêu đề ra không hút thuốc trong 1 ngày sẽ rất dễ dàng cho những người nghiện thuốc, sau đấy tập trung tinh thần để thực hiện tiếp chỉ tiêu của 1 ngày tiếp theo. - Sẳn sàng đối mặt với khó khăn: Khi mà cai thuốc bố em sẽ cảm thấy khó chịu, cấu kỉnh và chán nản, em nhớ chuẩn bị cho bố một số đồ ăn vặt. Vì sau một tuần bỏ thuốc cảm giác đói bụng và thèm ăn rất cao. - Thuốc thay thế nicotin : nhai kẹo cao su cũng là một cách cai thuốc hiệu quả và đơn giản. - Đừng bao giờ bỏ cuộc: ít ai cai thuốc thành công ngay từ lần đầu tiên, nhưng mà cũng không nên thất vọng mà hãy kiên trì. Kết hợp song song với việc cai thuốc là bổ sung những chất dinh dưỡng, sữa, nước cam,..ăn nhiều rau cần tây và bông cải xanh giúp cho sức khỏe tốt,kèm theo tập thể dục thể thao và sinh hoạt cộng đồng, tạo tinh thần vui vẻ thoải mái. Chúc bố em cai thuốc đạt kết quả tốt!