UXin chào bác sĩ, Giọng nói phụ thuộc vào yếu tố nào ?? Ba em miền Bắc mẹ cũng vậy nhưng em xinh ra ở miền nam thì sau này em Nói tiếng nào
Trả lời:
Chào em! Giọng nói hình thành là 1 quá trình lâu dài, chủ yếu phụ thuộc vào từ nhỏ em thường xuyên giao tiếp với ngôn ngữ thuộc vùng miền nào, giọng nói và ngôn ngữ chủ yếu là do bắt chước từ những gì nghe được. Kể cả khi trưởng thành rồi, em chuyển vào vùng miền khác sinh sống, giao tiếp với nhiều người thuộc vùng miền đó 1 thời gian dài, giọng nói và ngữ điệu của em cũng có thể sẽ thay đổi. Tuy nhiên, 1 số người có thể giữ giọng của vùng miền mình, hoặc nói giọng mà người đó muốn. Em có thể thấy trường hợp này ở đa phần người gốc Huế, gốc miền Trung, hoặc gốc Bắc mà sinh sống lâu năm ở miền Nam, là khi nói chuyện với người nhà, người ở quê quán của họ, thì họ dùng ngôn ngữ vùng miền, còn khi giao tiếp bên ngoài thì nói tiếng Nam. Thân mến!