Xin chào bác sĩ,cho e hỏi các hậu quả của nhiễm độc kali máu ạ và các cơ chế gây ra thuyên tắc động mạch chi
Trả lời:
Chào bạn! Nhiễm độc kali máu mà bạn đề cập ở đây có thể là tình trạng tăng kali máu, tùy mức độ tăng kali máu mà có những triệu chứng khác nhau , Triệu chứng thần kinh cơ: mỏi cơ, yếu cơ, đi lại khó, rối loạn cảm giác, mất phản xạ, liệt cơ xu hướng tăng dần: bắt đầu liệt 2 chân, lan dần lên và xuất hiện liệt cơ hô hấp biểu hiện: khó thở và tình trạng suy hô hấp, tím tái.Đặc biệt có thể gây ra những rối loạn nhịp tim gây tử vong như rung thất. Cơ chế gây ra thuyên tắc động mạch chi: có thể do tình trạng xơ vữa động mạch , tổn thương thành mạch, vỡ mảng xơ vữa, gây thuyên tắc, hoặc do các cục huyết khối trong buồng tim, hoặc do các bệnh lý miễn dịch gây hẹp động mạch như Takayasu, một số bệnh lý tăng đông ... Thân mến.