Xin chào bác sĩ, Tôi bị đâm trúng đinh sét trên tay, có đi bệnh viện chích ngừa nhưng họ chỉ chích có 1 mũi rồi thôi, không có chích nhắc lại. Như vậy có đủ liều để ngừa bệnh không. Cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Trong chích ngừa uốn ván có 2 khái niệm cần hiểu là huyết thanh ngừa uốn ván SAT và vaccine VAT Huyết thanh giúp phòng ngừa bệnh một cách thụ động, còn chích VAT giúp cơ thể tạo ra kháng thể ngừa uốn ván một cách chủ động. Về chích ngừa uốn ván thông thường :Nếu chưa từng chích VAT bao giờ thì sẽ chích “ba mũi cơ bản”: mũi thứ hai chích cách mũi thứ nhất một tháng, mũi thứ ba chích cách mũi thứ hai 6-12 tháng. Phòng ngừa được năm năm. Sau 5 năm chích mũi thứ 4 phòng ngừa được 10 năm nữa. Về trường hợp bạn bị đinh sét đâm vào tay, bạn được chích huyết thanh SAT và nên đồng thời chích VAT 1 mũi, sau đó chích ngừa VAT theo lịch trên.