Chào bác sĩ ạ...cháu bị thoát vị đĩa đệm đốt l4.l5 đi khám về bác sĩ bảo chưa cần phải mổ..nhưng cháu thấy đau và mỏi..hoạt động khó khắn..nhanh mỏi...mà không biết cách điều trị hay kiêng cữ thế nào..là bộ đội nên rất khó kiêng cữ..bác sĩ có thể cho cháu biết cách điều trị hoặc bài tập nào giảm đau ko ạ..cháu còn hay tập gym nữa.mong bác sĩ hồi đáp.
Trả lời:
Chào bạn Thoát vị đĩa đệm ko có phương pháp điều trị nội khoa hiệu quả. Mục tiêu điều trị chủ yếu là giảm đau và hạn chề chèn ép. Hiện nay một số trung tâm phục hồi chức năng có làm đai lưng hỗ trợ ( tốt nhất là đo và làm cho từng BN). Nếu bạn ở HN thì đến Trung tam phục hồi chúc năng của bệnh viện Bạch mai, nếu khu vực miền nam thì ở Chợ Rẫy. Bạn nên đeo đai thường xuyên kể cả lúc đi lại hay tập luyện. Bạn nén hạn chế ngồi xổm, tư thế nửa nằm nửa ngồi, nằm giường cứng, bưng bê đúng tư thế( ôm sát vật cần bưng vào người rồi mới đứng dậy...). Chưa có bằng chứng nói tập gym ảnh hưởng tới thoát vị bạn ạ