Xin chào bác sĩ,cô giúp việc của tôi bị bệnh quai bị . Vậy tôi cần cho cô ấy nghĩ việc bao nhiêu ngày để tránh tình trạng lây nhiểm cho gia đình tôi ạ ??
Trả lời:
Chào bạn Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Thường gặp ở tuyến nước bọt mang tai, đôi khi có thể viêm ở tuyến nước bọt dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh được văng ra khi người bệnh ho hoặc nhảy mũi. Người bị bệnh quai bị có thể lây lan cho người khác 1 tuần trước khi sưng tuyến mang tai và kéo dài 2 tuần sau khi sưng tuyến mang tai. Thời gian lây mạnh nhất vào khoảng 2 ngày trước khi viêm tuyến mang tai. Người bệnh phải nghỉ ngơi ở nhà, không đi làm, không đi học. Thời gian cách ly người bệnh trong khoảng 10 ngày kể từ khi bắt đầu sưng tuyến mang tai. Như vậy, nếu người giúp việc gia đình bạn đã phát triển bệnh đến giai đoạn sưng tuyến mang tai thì bạn có thể cho cô ấy nghỉ khoảng 2 tuần để cách ly mọi người trong gia đình khỏi lây bệnh. Bạn cũng nên áp dụng một số biện pháp phòng bệnh như sau: Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải mang khẩu trang. Vệ sinh cá nhân và nhà cửa: + Không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống (muỗng, nĩa, ly, chén, dĩav.v…) + Thường xuyên lau sạch sàn nhà, bàn ghế, rửa sạch các đồ chơi của trẻ. + Rửa tay nhiều lần bằng xà phòng trong ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. + Che miệng khi ho, khi hắt hơi, sau đó phải rửa tay ngay bằng xà phòng. + Thực hiện tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh chủ động. Thân