Xin chào bác sĩ, me chau 60 tuoi da di kham o Bach Mai. Khong bi viem gan a va b. An uong theo che do nhieu rau cu. Tuan chi an mot lang thit. Chu yeu la an ca. Di kham nhieu lan bac si van noi men gan cao khong giam. Co dung thuoc gan va thuc pham gan Tuệ Linh do bac si ke. Ly do gi ma men gan khong giam. Nguoi hay met moi. Di tieu nuoc tieu co mau nga sang đot. Bac si tu van giup chau
Trả lời:
Chào cháu, Mẹ cháu có men gan cao có rất nguyên nhân dẫn đến: Có rất nhiều nguyên nhân gây tăng men gan nhưng thường gặp là: - Viêm gan do virus A, B, C, D. - Viêm gan do thuốc. - Viêm gan do rượu. - Viêm gan tự miễn. - Ứ sắt. - Wilson. - Thiếu alpha 1 – antitrypsine. Cháu nên khuyên mẹ giữ gìn sức khỏe, tránh làm việc quá sức. Nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm. Cháu nên đưa mẹ đi khám định kỳ chuyên khoa gan mật để được theo dõi và điều trị kịp thời. Mẹ cháu đang điều trị và theo dõi ở bệnh viện Bạch Mai là yên tâm rồi. Cháu nên để mẹ tiếp tục điều trị tại bệnh viện Bạch Mai. Chúc mẹ cháu điều trị đạt kết quả tốt.