Tôi đến khám tại bv Phạm Ngọc Thạch cách đây 1 tuần và được chẩn đoán lao phổi AFB 1+. Bs chuyển về đia phương điều trị. Tại địa phương tôi được điều trị theo phác đồ 1. Hiện tôi đang dùng 2 loại thuốc uống là RHZ và E 400g. Tôi được biết còn có loại thuốc tiêm đúng không bs? Trường hợp bệnh tôi sao không dùng thuốc tiêm?
Trả lời:
Chào bạn, Phác đồ điều trị lao là phác đồ cơ bản đối với các bệnh nhân mắc phải lao trong cộng đồng. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu và điều trị sau nhiều năm. Kháng sinh đa số đều có dạng tiêm và uống, tuy nhiên kháng sinh dạng tiêm thường được chỉ định trong các đợt nhiễm trùng cấp, nặng để tăng khả năng khuếch tán. Đối với lao, thời gian điều trị là kéo dài, tối thiểu 6 tháng (4 tháng đối với trẻ em) và nên sử dụng thuốc uống nhờ khả năng phát tán thuốc phù hợp với việc điều trị lao. Do vậy không phải lúc nào thuốc tiêm cũng hiệu quả và được ưu tiên dùng nhé bạn Thân chúc bạn khỏe