Cho cháu hỏi . cháu Bị tan mau bẩm sinh đã cắt hết lách và giờ đây gan hơi to . người cháu nóng nên bật quạt 24/24 thuong xuyên chảy máu chân răng . bây giờ làm ntn cho gan hết to và người hết nóng nữa ạ
Trả lời:
Chào cháu. Cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc tới eDoctor. - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Bệnh có 2 nhóm chính là: Alpha thalassemia và Beta thalassemia. - Thalassemia là bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường. Tỷ lệ mắc bệnh như nhau ở cả giới nam và nữ. Tùy theo bố và mẹ là người mang gen dị hợp tử với từng kiểu đột biến gen khác nhau mà nguy cơ sinh con mắc Thalassemia sẽ có tần số khác nhau. - Người mắc bệnh này phải điều trị suốt đời và nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động,... Hiện tại bệnh có phương pháp điều trị khỏi bệnh, chủ yếu là điều trị triệu chứng suốt đời. - Tuy nhiên, bệnh có thể phòng được và nếu điều trị theo đúng phác đồ giúp người bệnh có thể sinh hoạt bình thường, sinh con và thành đạt trong cuộc sống. - Vì vậy, cháu nên tuân thủ chế độ điều trị của các bác sỹ chuyên khoa huyết học để có kết quả điều trị tốt mà không nên tự ý uống thêm thuốc gì khác nhé. Thân ái chào cháu.