Xin chào b si Bác sĩ ơi con chau đc 1 tuổi tròn từ khi sinh đến giờ lúc nào cháu cũng. Thừa sữa cho con an nhưng 3 hòm nay tự nhiên gần như mất sữa hoặc còn rất ít bs cho c hỏi sao lại bị thế ak
Trả lời:
Chào bạn Thực tế, nhiều bà mẹ, nhất là những bà mẹ cho con bú khi con đã được 1 tuổi thường có sự lo lắng về hiện tượng mình bị thiếu sữa, mất sữa nhưng thực ra là không phải. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để kiểm tra xem có thực là mình bị mất sữa hay không nhé: 1. Ngực mẹ không căng như trước: ban đầu mẹ thấy ngực căng, rồi sau đó ngực không căng nữa, thậm chí nhiều khi còn có cảm giác mềm thì đó là do sữa đã đạt mức cân bằng giữa cung và cầu, chứ không phải mẹ giảm sữa nhé (còn ban đầu là sữa quá nhiều so với nhu cầu của bé) 2. Mẹ thấy bé đột ngột bú nhiều hơn, lâu hơn, có khi 1 tiếng bú 1 lần và nghĩ rằng lượng sữa của mình đã giảm. Tuy nhiên, có thể bé nhà bạn đang ở giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt. Lúc này bé bú nhiều để kich thích mẹ tiết sữa, chứ không phải sữa mẹ giảm. Nếu mẹ không bị stress thì sữa vẫn tiếp tục về và vẫn đủ cho bé bú. 3. Bé bú liên tục hơn: Sữa mẹ tiêu rất nhanh (thường từ 1,5 - 2 giờ), vì thế các bé bú mẹ thường bú nhiều lần hơn các bé bú sữa công thức. Mặc khác, nhiều bé có nhu cầu nút rất cao. Cũng có bé thích nút ti mẹ chỉ để có cảm giác an toàn. Tất cả những điều này là bình thường, và mẹ không thể bỏ qua những nhu cầu dễ thương này của bé :) 4. Bé không bú lâu như trước: Bé càng lớn thì kỹ năng bú của bé càng giỏi, bé sẽ cần ít thời gian hơn để nút được một lượng sữa nhiều hơn. 5. Sữa không rỉ ra ở đầu vú nữa: Mẹ cảm nhận sữa không còn rỉ đầu ti, hay chỉ còn rỉ rất ít. Việc rỉ sữa không liên quan đến lượng sữa. Việc rỉ sữa sẽ thường giảm hoặc chấm dứt khi cơ thể mẹ đã cân bằng được lượng cung - cầu như đã nói ở trên. 6.KHông có cảm giác xuống sữa: Mẹ cảm thấy cảm giác xuống sữa bị giảm đi hoặc không cảm nhận được như trước đó. Một số mẹ không bao giờ có được cảm giác này. Cảm giác này cũng không phản ánh đúng việc mẹ đủ sữa cho bé bú hay không. 7. Bé hay quấy khóc và mẹ nghĩ là bé đói: Bé sẽ có những thời điểm nhất định trong ngày rất quấy. Để giúp con bạn nhận được lượng sữa vừa đủ, hãy cho bé bú từ từ và thỉnh thoảng ngừng lại một lát để bé có cơ hội cho bạn biết khi nào bé đã bú đủ. Thêm vào đó, bạn nên cho bé ăn dặm bằng cháo/ bột 2-3 lần/ngày, cộng với ít đồ ăn nhẹ, cùng với 4-5 lần bú sữa mẹ một ngày vì sữa mẹ vẫn cung cấp calo, các kháng thể có giá trị, vitamin và các enzym cho bé. Nếu thông tin trên không phải là điều bạn muốn hỏi, bạn có thể mô tả kỹ hơn hiện tượng mà bạn gọi là ít sữa/ mất sữa để các bác sĩ có thể tư vấn cụ thể hơn nhé. Chúc bé khỏe, ngoan, phát triển tốt