Chào bác sĩ e bị rối loạn tiêu hoá, gây táo bón không có cảm giác muốn đi cầu, ăn uống thì không ngon miệng. Vậy bác sĩ cho e hỏi dùng men tiêu hoá nào là tốt nhất ạ?
Trả lời:
Chào bạn Táo bón hiện là một trong những rối lọan tiêu hóa khá phổ biến. Nguyên nhân thường gặp là do chế độ ăn uống không hợp lý và thiếu vận động. Táo bón là một căn bệnh thời đại công nghiệp, khi quỹ thời gian của mỗi người ngày càng eo hẹp, người ta vội vã với những bữa ăn nhanh, giàu năng lượng, thiếu chất xơ, trong khi ít có cơ hội vận động cơ thể hơn trước. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên thay đổi cách sinh họat, chế độ ăn, uống đủ nước, tập luyện thể dục thể thao, tạo thói quen đi cầu đều đặn để cải thiện tình trạng tiêu hóa của mình. Đó là phương pháp không dùng thuốc, bao gồm: – Ăn các loại rau: rau đay, rau sam, rau má, mồng tơi, rau khoai lang, rau cải trắng, rau cần, rau chân vịt, khổ qua, bắp ngô, giá đỗ… – Ăn các loại trái cây như bưởi, cam quít, đu đủ, thanh long, chuối, táo, lê, dứa,…dưa leo, khoai lang nghệ, củ cải trắng, bí đỏ, khoai tây, khoai mỡ, gạo lức, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,… – Uống một cốc nước ấm ngay khi thức dậy: một trong những nguyên nhân gây ra táo bón là uống không đủ nước, dư lượng thức ăn trong đường ruột không đủ nước để được hấp thụ tiêu hóa, từ đó làm cho nhu động đại tràng chậm chạp. Ngủ dậy bổ sung nước có tác dụng “tiêu trừ” táo bón nhờ nước tới được đại tràng ngay và các loại chất thải cứng, mềm đều được bài trừ sạch ra ngoài cơ thể. – Thêm lương thực thô vào trong cơm: các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, bản thân chất xơ không hòa tan này sẽ có hiệu quả kích thích vận động tiêu hóa, đồng thời không thể bị phân hủy bởi các men tiêu hóa, nó vẫn ở trong đường ruột phát huy công hiệu dọn dẹp, sau đó mới bài trừ theo phân ra ngoài. -Mỗi ngày một cốc sữa chua: vi khuẩn có ích trong sữa chua trợ giúp tiêu hóa, vi khuẩn có ích này khi vào trong đường ruột sẽ làm cho các chất xơ lên men sinh ra a xit hữu cơ để thúc đẩy nhu động đường ruột. Mỗi ngày 1 cốc sữa chua, nhất là sữa chua bổ xung men vi sinh sống sẽ giúp cơ thể hấp thụ được đầy đủ vi khuẩn có ích. – Tranh thủ mát-xa bụng: Mát-xa vùng bụng cơ bản sẽ giúp thúc đẩy đường ruột hoạt động, tuy nhiên không phải mát-xa tùy tiện, chuyên gia dinh dưỡng cho biết phải thuận theo hướng hoạt động của nhu động đường ruột, tức là theo hướng kim đồng hồ chạy mát-xa 10 vòng/lần. Ngoài ra, khi bị táo bón không nên dùng men tiêu hóa mà nên sử dụng men vi sinh vì men vi sinh mới có tác dụng tăng cường khả năng hấp thu của hệ tiêu hoá, chống táo bón, chống đầy hơi, chướng bụng…Bạn có thể sử dụng men vi sinh Bifina, bổ sung lợi khuẩn Bifido sống nhé. Chúc bạn chóng bình phục