Xin chào bác sĩ, Em năm nay 19 tuổi. Thời gian qua em đã uống thuốc giảm cân kết hợp với ăn kiêng ,trong thời gian uống thuốc thì lượng thức ăn em ăn được cũng giảm đi so với trước và không thấy thèm ăn. Sau khi giảm đến mức cân nặng vừa phải thì em đã ngừng uống thuốc được 3 hôm. Từ đó mỗi khi em ăn cơm thì chỉ ăn được một nửa so với trước kia.sau khi ăn em cảm giác luôn no bụng mặc dù ăn ít, cảm giác như là lượng thức ăn đó không đủ để lấp dạ dày nên đói nhưng không thể ăn nổi nữa, có khi còn sôi nhẹ lên và co thắt nhưng em không hề thấy đau.sau đó em còn thấy co thắt ở vùng bụng dưới rốn và sôi lên nhưng không đau. Bác sĩ cho em lời khuyên ạ. Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Không biết là bạn đã dùng loại thuốc nào? thành phần là gì để BS có thể xem xét về tác dụng của thuốc. Tuy nhiên cơ chế chung của loại này là thường gây chán ăn, làm bạn không có nhu cầu ăn nhiều, khiến điều này thành thói quen, duy trì kéo dài dạ dày cũng quen với việc tiêu thụ lượng ít thức ăn. Tuy nhiên thực tế là bạn luôn đói, khi uống thuốc thì không cảm nhận được chuyện này. Do đó bạn ngưng thuốc thì cảm giác đói quay trở lại, nhưng dạ dày vẫn chỉ có thói quen chưa một lượng thức ăn nhât định dẫn đến những cảm nhận của bạn như trên.