Chào bác sĩ, gần đây cháu bị táo bón, phân khô cứng nên phải rặn nhiều, cháu có mua 1 gói sorbitol uống vào sáng trước khi ăn. Tối hôm đó uống sữa cháu hơi đau bụng nên đi ngoài, phát hiện phân lỏng kèm máu đỏ tươi. Xin hỏi bác sĩ đây là bệnh lý gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Trước tiên phải xác định thực sự là bạn có đi cầu ra máu đỏ tươi hay không, vì đây là một triệu chứng đáng lưu ý có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý ác tính, ngoài ra tính chất ra máu nhiều hay ít, theo sau phân hay lẫn vào phân, thông thường ở độ tuổi trẻ, đi cầu theo sau đó ra máu đỏ tươi, có thể là biểu hiện của bệnh lý trĩ, hay do táo bón lâu ngày, phân cứng làm tổn thương niêm mạc hậu môn gây chảy máu , để điều trị tình trạng này cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thói quen đi tiêu đúng giờ, uống đủ nước, tránh bưng vác nặng, đứng lâu ngồi lâu ngoài ra có thể sử dụng các thuốc uống để điều trị trĩ.. Nếu các triệu chứng chảy máu nhiều, liên tục ,hay có các triệu chứng khác như mót rặn, đi cầu liên tục ,thì bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám, làm thêm các khảo sát chuyên sâu như nội soi đại tràng để xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến !