Thưa bác sĩ cho em hỏi . Tháng này em bị trễ kinh 4 ngày em sợ có thai nhưng trưa hôm nay em với bạn trai có quan hệ giờ em lại bị ra máu vậy phải có kinh hay có sao không thưa bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Hiện tượng chậm kinh 4 ngày của bạn có thể do hai nguyên nhân sau: - Thứ nhất: Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn đã sử dụng trước đó. Thuốc tránh thai khẩn cấp ngoài tác dụng ngừa thai thì đối với một số chị em phụ nữ nó có những tác dụng phụ nhất định đó là: gây nôn, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, và gây rối loạn kinh nguyệt, có thể làm chị em bị chậm kinh, mất kinh trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. - Thứ hai: Có thể do bạn đã mang thai. Không phải các biện pháp tránh thai đều an toàn tuyệt đối mà nó vẫn có những phần trăm rủi ro. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng bắt đầu từ thời điểm quan hệ đến 75 giờ tiếp theo. Nếu quá khoảng thời gian này thì thuốc không có tác dụng gì. Chính vì vậy, việc bạn có thai là hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn nên mua que thử thai về nhà để thử xem liệu mình có mang thai hay không. Trường hợp cho kết quả âm tính thì bạn nên chờ khoảng từ 7-10 ngày sau thử lại cho chắc chắn bởi mới chỉ chậm kinh 5 ngày thì có thể lượng HCG còn thấp nên làm cho que thử thai không lên vạch hoặc để an tâm hơn thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyen khoa để kiểm tra. Trường hợp bạn có quan hệ tình dục vào ngày thứ 4 chậm kinh thì nếu lần quan hệ trước đó bạn chưa có thai và lần này quan hệ hai bạn không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì việc mang thai do lần quan hệ thứ hai này có thể có khả năng xảy ra nhé. Trước hết bạn nên thử mua que thử thai về thử xem có thai không bạn nhé. Thân chào bạn!