Xin chào bác sĩ, Em muốn hỏi là em nghe nói tiêm phòg ung thư cổ tử cung đến độ tuổi 25. Bạn Em giờ 22tuổi, nh có quan hệ rồi liệu có còn điều kiện để tiêm phòng k ak? Với trường hợp bị viêm âm đạo thì có cần đợi điều trị xog rồi tiêm k ak?xin bác sĩ tư vấn giúp em ak. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Tuổi được Bộ Y tế VN khuyến cáo tiêm hiện nay là 9-26 tuổi .. Văcxin ngừa HPV ngừa được 4 type 6, 11, 16 và 18. Nếu em đã nhiễm 1 type HPV thì vẫn ngừa được các type còn lại. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm ngừa vẫn có hiệu quả dự phòng. Lịch tiêm ngừa HPV là 0-2-6 (mũi thứ 2 cách mũi 1 hai tháng, mũi thứ 3 cách mũi 1 sáu tháng). Em tuân thủ đúng lịch tiêm thì việc ngừa bệnh sẽ hiệu quả. Trường hợp của bạn nên đi khám Phụ khoa để bác sĩ tư vấn điều trị viêm âm đạo trước khi tiêm HPV. Thân ái.