Xin chào bác sĩ,em của con còn 1 tháng nữa là 20 tuổi vậy em ấy có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung chưa ạ và tiêm ngừa ở bệnh viện nào thì được thưa bác sĩ.con xin cảm ơn bác ạ
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Papilloma (HPV). Tiêm vắc xin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của một số chủng virut HPV có nguy cơ gây ung thư cao như 16, 18…vv. Phương pháp tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này. Như vậy, hiện nay em bạn 20 tuổi, độ tuổi củaem bạn hoàn toàn có thể tiêm vắc xin này. Tuy nhiên, vì chúng tôi không biết rõ tình trạng cụ thể của bạn, nên chúng tôi thông tin thêm cho bạn một số trường hợp không được tiêm đó là: những người đã nhiễm hoặc từng nhiễm HPV, hay là những người đã bị ung thư, dị ứng với nấm men, có thai hoặc đang cố gắng mang thai. Mặc dù đã tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn vẫn nên xét nghiệm Pap định kỳ (3 năm 1 lần) để tầm soát ung thư cổ tử cung, bởi có khoảng 30% trường hợp ung thư cổ tử cung không thể phòng tránh bởi các vắc xin phòng chống HPV hiện nay. Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, em bạn nên đến các bệnh viện sản, trung tâm y tế dự phòng để tiêm và được tư vấn cụ thể. Thân mến!