Xin chào bác sĩ, Chồng tôi dạo gần đây hay than phiền vì cảm thấy lạnh trong người dù ở nhiệt độ phòng khi mở điều hoà (chỉ bật ở 25C cho mát) hay khi không mở điều hoà. Xin cho hỏi như vậy là bệnh gì ạ?
Trả lời:
Chào em Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể không chiu đươc lanh Thiếu sắt Sắt rất cần thiết trong việc vận chuyển oxy vào các tế bào để tạo năng lượng, vì thế, hàm lượng sắt trong cơ thể thấp có thể giải thích tại sao bạn luôn cảm thấy lạnh. Bạn nên tiến hành xét nghiệm ferritin trong máu. Nồng độ ferritin của bạn cần đạt trên 60nanogram/ml để đảm bảo bạn có đủ lượng sắt cần thiết. Thiếu ngủ Không nghỉ ngơi đầy đủ có thể gây ức chế hệ thần kinh, từ đó ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh thân nhiệt của não bộ. Thân hình quá gầy và thiếu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn nhạy cảm hơn với cái lạnh. Nếu bạn đang có một chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn vặt suốt ngày thay vì những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết sẽ khiến cơ thể yếu đi, thường xuyên mệt mỏi và giảm khả năng chịu lạnh. Các loại đồ ăn vặt hay đồ ăn chế biến sẵn thường có ít giá trị về dinh dưỡng nên nó không những ảnh hưởng đến cân nặng của bạn mà còn ảnh hưởng đến nhiệt độ bình thường của cơ thể Những người bị bệnh liên quan đến huyết áp (huyết áp cao và huyết áp thấp) đều thường cảm thấy bàn tay và bàn chân mình luôn bị lạnh. Nếu một người có huyết áp thấp, máu trong cơ thể chảy rất chậm, do đó, bàn tay và chân của họ chỉ tiếp cận được một lượng nhỏ máu. Với người huyết áp cao, lưu thông máu lại gặp nhiều khó khăn nên lượng máu tới các chi cũng không nhiều. Vì vậy, trong cả 2 trường hợp này, người bệnh đều cảm thấy lạnh hơn những người khác Các vấn đề về tuyến giáp làm chậm quá trình trao đổi chất và do đó, giảm nhiệt độ trong cơ thể và khiến bạn kém chịu lạnh hơn so với người khác. Do đó em nên đưa chồng đi kiểm tra sức khỏe để loai trừ nguyên nhân bênh lý nhé Thân mến