Xin chào bác sĩ, Tôi hiện bị viêm gan b và muốn hỏi bs là viêm gan b nên kiêng ăn gì và nên ăn gì khi men gan cao ạ...
Trả lời:
Chào bạn, Người bệnh viêm gan B nên kiêng: - Đồ ăn nhiều gia vị - Phủ tạng động vật. - Lòng đỏ trứng. - Các món chiên rán, thức ăn có chứa nhiều mỡ động vật. - Hạn chế ăn mặn ( muối). - Bia, rươu, chất kích thích. Người có men gan cao nên có chế độ ăn chú ý: - Cân bằng giữa chất béo bão hòa và chất xơ. - Bổ sung vitamin A từ các loại thực phẩm như gan động vật, cà rốt, hẹ, sữa bò, lòng đỏ trứng, rau muống, rau chân vịt, tỏi tây, bắp cải… - Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin B1, B2, B6 như: mạch nha, giá, đậu, lạc, rau xanh, hoa quả…., Hạt kê, đậu nành, trứng, sữa…, - Bổ sung thêm ớt ngọt, tỏi, rau cải, rau dền, sơn tra…. Cũng là những thực phẩm giàu vitamin. - Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều protein bởi đây là thành phần cấu tạo nền tảng của tất cả tế bào trong cơ thể, khi tế bào gan bị tổn thương làm tăng men gan, khả năng miễn dịch cơ thể giảm. Vì vậy, ăn nhiều protein để phục hồi và tăng cường khả năng miễn dịch. Thực phẩm giàu protein như: thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ, rau xanh,… Người bị men gan tăng cao nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức khuya sau 22 giờ, tập thể dục nhẹ nhàng, không nên làm các công việc nặng nhọc nhiều. Thân mến!