Thưa bác sĩ, Em hiện đang là sinh viên, nam, 20 tuổi. Gần đây em hay có cảm giác muốn đi tiêu, sau khi đi thì hay có cảm giác như là không ra hết, mỗi lần đi khá ít. Em có cảm giác muốn đi tiêu, không hẳn là đau bụng, ngoài ra em không có cảm giác buồn nôn hay nóng sốt gì khác. Rất mong được ý kiến của bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Qua những triệu chứng mà bạn mô tả có thể nghĩ đến bạn đang mắc hội chứng ruột kích thích( IBS). Nguyên nhân gây bệnh không phải là tổn thương trên niêm mạc đại tràng mà là do những rối loạn cơ năng đại tràng: rối loạn thần kinh đại tràng, giảm sức chịu đựng của khung đại tàng .... Ruột bị kích thích nên tăng co bóp và nhu động khiến bệnh nhân thường có cảm giác buồn đi cầu nhiều lần trong ngày. Triệu chứng thường xảy ra vào buổi sáng, một ngày có thể đi cầu 3-4 lần, hay nhiều hơn, lượng phân ít, khi lỏng, khi đặc… Do đi cầu nhiều lần như vậy, niêm mạc ống hậu môn sẽ bị kích thích liên tục, gây ra triệu chứng nóng rát hậu môn, nặng hơn sẽ gây rách hậu môn hay nứt hậu môn làm chảy máu. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ các loại bệnh lên quan đến đại tràng. Vì vậy, bạn nên đến khám tại các phòng khám nội tiêu hóa để được chẩn đoán xác định và hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bởi chế độ ăn uống cũng đóng voi trò quan trọng trong việc ổn định bệnh. Chúc bạn chóng bình phục