Bac si oi cho cháu hỏi. Cháu hay bị ngứa 2 cánh tay. Nổi mẩn sau khi gãi.các đốm đỏ lấm tấm thanh từng đám. Rất là ngứa ah. Nếu ko gãi một lúc lâu sau mới het sau khi nổi. Cháu bị cũng lâu roi. Cháu cảm giác cứ khi lạnh là nó hay mọc.
Trả lời:
Chào cháu. Cảm ơn cháu đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Các triệu chứng này của cháu phù hợp với bệnh viêm da dị ứng. Viêm da dị ứng là một chứng viêm da ngứa. Bệnh mạn tính thường gặp ở trẻ em và trẻ sơ sinh nhưng có thể kéo dài tới tuổi trưởng thành. Viêm da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực nào, nhưng cổ điển xuất hiện trên cánh tay và phía sau đầu gối. Nó có xu hướng bùng nổ theo định kỳ và sau đó giảm dần. Nguyên nhân của viêm da dị ứng hay eczema là không rõ, nhưng nó có thể là kết quả từ một sự cố trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì không rõ nguyên nhân nên bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu cháu ạ. Các thuốc điều trị trong giai đoạn bệnh chủ yếu là điều trị triệc chứng. Như là thuốc kháng viêm, thuống chống dị ứng, thuốc kháng histamin giảm ngứa. Việc tránh da khô có thể là một yếu tố trong việc giúp ngăn chặn cơn phát bệnh của viêm da. Những lời khuyên có thể giúp giảm thiểu những tác động làm khô da: - Tắm ít thường xuyên hơn. Hầu hết những người dễ bị viêm da dị ứng không cần tắm hàng ngày. Khi tắm, giới hạn 15 - 20 phút và sử dụng nước ấm hơn là nóng. Sử dụng dầu tắm cũng có thể hữu ích . - Chỉ sử dụng một số loại xà phòng hoặc chất tẩy rửa tổng hợp. Chọn xà phòng nhẹ sạch mà không phải quá mức loại bỏ các loại dầu tự nhiên. Chất khử mùi và xà phòng kháng khuẩn có thể làm da khô hơn. Sử dụng xà phòng chỉ trên khuôn mặt, nách, vùng sinh dục, tay và chân. Sử dụng nước ở nơi khác. - Làm khô mình cẩn thận. Làm khô da nhanh chóng với lòng bàn tay, hoặc nhẹ nhàng vỗ nhẹ da với một chiếc khăn mềm mại sau khi tắm. - Dưỡng ẩm da. Chất dưỡng ẩm cung cấp một lớp trên da mà vẫn giữ cho nước thoát. Cũng có thể sử dụng mỹ phẩm có chứa chất dưỡng ẩm. Nếu da rất khô, có thể áp dụng một loại dầu như dầu em bé, trong khi làn da vẫn còn ẩm. Dầu có tác dụng mạnh hơn chất dưỡng ẩm và ngăn cản sự bay hơi của nước từ bề mặt của da. Thân ái chào cháu