Xin chào bác sĩ, Tôi bị giảm tiểu cầu mà không tìm được nguyên nhân thì nên làm gì tiếp theo? Tôi đã đi khám ở viện Huyết học, BV Đại học Y.
Trả lời:
Chào bạn. Giảm tiểu cầu là tình trạng khi số lượng tiểu cầu trong cơ thể bị giảm do một số nguyên nhân khác nhau, mà tiểu cầu là loại tế bào máu đóng vai trò quan trọng trong việc cầm máu nên việc giảm tiểu cầu sẽ gây nên xuất huyết. Nhẹ có thể gây xuất huyết dưới da, nặng hơn có thể gây xuất huyết nội tạng, xuất huyết não… Trường hợp của bạn bị giảm tiểu cầu nhưng không xác định được nguyên nhân, hay còn được gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn hiện nay đã xác định là do tiểu cầu ở máu ngoại vi bị phá huỷ quá nhiều do miễn dịch, do cơ thể sinh kháng thể kháng tiểu cầu. Giảm tiểu cầu là một bệnh khá nguy hiểm nhưng không phải bệnh nan y. Bạn nên đến bệnh viện Huyết học để điều trị , có thể điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, cắt lách. Bạn cần ăn uống, nghỉ ngơi để cơ thể khỏe mạnh, tránh những sang chấn. Thân mến.