Bác sĩ cho cháu hỏi hiện tại cháu lên ổ gà ở nách thì phải điều trị như thế nào ạ. Cháu xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
chào cháu ! Ổ gà hình thành do vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào tuyến mồ hôi hoặc đường bạch huyết. Bệnh thường gặp vào mùa nóng. Thương tổn thường khu trú ở khu vực hố nách, hiếm gặp ở gờ mu và vùng sinh dục. Đầu tiên, trên da xuất hiện khối u nhỏ bằng hạt đỗ, màu đỏ tía, ấn đau. Khối này ngày càng lớn, mềm dần rồi vỡ mủ, ít lâu sau để lại sẹo. Bệnh nhân có thể sốt, nhức đầu, đau tại chỗ (nhưng không đau nhức nhiều như chín mé hoặc mụn nhọt), nổi hạch viêm khu vực. Các thương tổn này có thể nối thông lại với nhau tạo thành một khối thâm nhiễm lớn, chiếm gần hết diện tích hố nách (trong trường hợp này thì các triệu chứng toàn thân nặng nề hơn). Cũng có khi ổ nhiễm trùng này chưa khỏi đã xuất hiện ổ khác, mỗi khối nhiễm trùng thường kéo dài độ 2 tuần, chu kỳ tái phát là hàng tuần hoặc hàng tháng; thương tổn có ở cả 2 bên hố nách, gây đau đớn. Cần phân biệt ổ gà với nhọt (ở nông hơn, triệu chứng rầm rộ hơn), viêm hạch hoặc tổn thương do lao (là ổ mủ "lạnh", các triệu chứng nhiễm trùng mờ nhạt và tiến triển chậm) hoặc các bệnh khác của hệ bạch huyết. Điều trị: Phải dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của y bác sĩ, có thể phải dùng cả hai đường: uống hoặc tiêm và bôi tại chỗ. Nhiều trường hợp phải sử dụng các phương tiện vật lý trị liệu như quang tuyến liệu pháp. Cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại miếng đắp theo kinh nghiệm dân gian.chúc cháu mau khỏi .