Xin chào bác sĩ, Tôi huyết áp cao 160/100; men gan cao. Phác đồ điều trị như thế nào? Ăn uống kiêng ra sao?
Trả lời:
Chào bạn. Khi bị cao huyết áp, men gan cao thì bạn cần điều trị bằng thuốc. Cao huyết áp cần dùng thuốc điều trị suốt đời. Bạn cần áp dụng chế độ ăn sau : -Có một chế độ ăn uống đầy đủ các vitamin cần thiết. -Cần bổ sung các loại thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A như sữa bò, lòng đỏ trứng, rau muống, rau chân vịt, gan động vật, cà rốt, hẹ, tỏi tây, bắp cải… -Các loại thức ăn có chứa hàm lượng vitamin B1 cao như: mạch nha, giá, hoa quả, đậu, lạc, rau xanh…. -Thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 như các loại hạt kê, đậu nành, trứng, sữa… - Các loại thức ăn chứa vitamin B6 như gan động vật, cật, thịt nạc - Không nên ăn các loại thực phẩm chứ nhiều chất đường hay có nhiệt lượng cao. - Không nên thức khuya, nên đi ngủ đúng giờ, tránh căng thẳng đột ngột Thân mến.