Xin chào bác sĩ, cháu năm nay được 26t. Dạo gần đây cháu hay đi cầu ra máu và hay bị bón lắm ạ. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Khi đi cầu, bạn có để ý thấy phân không? Phân cứng hay phân sệt? Máu bám theo phân hay lẫn trong phân sệt. Nếu bạn thường đi cầu bón, phải rặn nhiều, có máu bám theo bề mặt phân và chảy máu hậu môn sau đó thì khả năng cao là bạn bị trĩ hoặc bị tổn thương hậu môn do phân cứng. Nếu bạn đi cầu phân sệt, hay tiêu chảy và táo bón xen kẽ, máu lẫn trong phân sệt, có thể bạn có bệnh lý về đường tiêu hóa: polyp đại tràng, u đại tràng,... Cho dù là trường hợp nào, bạn cũng cần đi khám tại BS chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và điều trị nhé. Thân mến!