Chào bác sĩ, Con em đc 8 tháng 19 ngày, 3 ngày nay bé bị cảm sổ mũi, nghẹt mũi, ho nên k bú đc cũng k chịu ăn. Hay quấy khóc, em k biết nên cho bé đi khám hay k? Em có cho bé uống Prospan nhưng bé lại bị nhớt và ọc ra. Bác sĩ cho em xin lời khuyên ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Trẻ nhỏ dễ bị ho, hắt hơi khiến cha mẹ phải lo lắng. Khi trẻ bị ho, cha mẹ không nên quá lo lắng mà cần tìm hiểu kỹ nguồn cơn ho của bé để tìm ra cách điều trị hiệu quả. Nhiều khi trẻ chỉ đơn thuần là ho gió, ho cảm chút xíu thì không sao, có thể để cho trẻ ho vì ho này chỉ là bộc phát, sẽ rất nhanh tự khỏi. Khi bé chỉ bị cảm sổ mũi, nghẹt mũi và ho thì cũng không nên quá phụ thuộc vào thuốc mà nên áp dụng những biện pháp vệ sinh đường mũi họng đơn giản cũng giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Khi trẻ bị ho, sổ mũi, đau họng, cha mẹ nên thường xuyên vệ sinh mũi, họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý Natri clorid 0,9%. Nếu bé chỉ ho mà không có sốt do viêm thì bạn có thể cho bé uống một số loại thuốc ho có tác dụng long đờm, dạng siro ho từ thảo dược như những loại chiết xuất từ cao khô lá thường xuân, an toàn và dễ uống hơn với trẻ em do đã được chứng minh khoa học và có các nghiên cứu lâm sàng. Cũng có thể bé vẫn tiếp tục ho sau khi đã khỏi bệnh, đó là do phản ứng của cơ thể với dịch đờm trong họng của bé. Chỉ cần tiếp tục làm vệ sinh mũi họng, cho bé uống thuốc ho bằng thảo dược và chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bé sẽ dần hồi phục. Trong một số trường hợp chỉ bằng những cách đơn giản này trẻ có thể khỏi bệnh mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Chỉ sử dụng kháng sinh trong trường hợp trẻ ho có đờm do viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi… nhưng phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ vì nếu không có thể gây ho nặng hơn. Khi nào cần đưa con đi khám: Trong trường hợp trẻ bị ho tím tái ở môi, ở đầu ngón tay, ngón chân và khó thở (thở nhanh, dồn dập trên 60 lần/phút), có tiếng khò khè và co kéo cơ hô hấp ở cổ xuống sườn hoặc thấy bé ăn uống kém, bỏ bữa, ăn ít, sốt không rõ ràng, hay nôn chớ, giấc ngủ không ngon thì đó là những trường hợp trở nặng, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay. Khó thở luôn là dấu hiệu báo động, phải cần đưa bé đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở khám chữa bệnh gần nhất. Chúc bé mau chóng bình phục