Xin chào bác sĩ,vui lòng tư vấn dùm em. Em 29tuổi chưa có gia đình,Khoảng 1 năm trước em có đi xét nghiệm va kết quả dương tính hpv. Bây giờ em muốn lấy vợ nhưng sợ bị lây truyền, em tính đi tiêm ngừa cho bạn gái. Vậy cho em hỏi nếu tiêm ngừa hpv cho bạn gái thì khoảng thời gian bao lâu lâu mới quan hệ và có con cũng như an toàn cho bạn gái được. Rất mong bs tư vấn dùm trường hợp của em. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Hiện nay chưa có khuyến cáo rõ ràng về thời gian từ lúc tiêm ngừa HPV (human papilloma virus) đến thời điểm quan hệ tình dục đầu tiên là bao lâu thì có hiệu quả. Tuy nhiên, thường tốt nhất thì việc tiêm ngừa HPV nên tiêm vào độ tuổi vị thành niên, trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên vài năm. Nếu 2 bạn muốn lập gia đình ngay thì có thể chỉ cần hoàn thành phác đồ. Bạn lưu ý rằng chỉ có hiệu quả trên nữ chưa quan hệ tình dục. Đối với việc bạn bị HPV, bạn nên điều trị triệt để nhé. Có lẽ trong tình huống này, việc bạn điều trị triệt để là tốt nhất và an toàn nhất cho vợ của bạn. Thân mến!