Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi virut viêm gan c chết ở nhiệt độ bao nhiêu ạ. Nếu thức ăn người bị nhiễm viêm gan c ăn, e bị chảy máu chân răng ăn vào có bị lây không ạ. E nên hâm thức ăn ở bao nhiêu độ để virut viêm gan c chết ạ
Trả lời:
Chào em Viêm gan C là một bệnh lây truyền từ người mang HCV sang cho người lành theo 3 con đường: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy vậy, nguy cơ lây nhiễm theo đường tình dục hiếm hơn bệnh viêm gan B. Hiện tượng mẹ truyền virut viêm gan C cho con đã có ghi nhận nhưng tỷ lệ cũng thấp. Như vậy, nguy cơ lây nhiễm virut viêm gan C chủ yếu theo đường máu (người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C; dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa HCV, một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn). Do đó con đường lây nhiễm mà em nêu trên khó có khả năng lây nhiễm Thân mến