Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi là cơn co tử cung với cơn co đại tràng nó khác nhau như thế nào ạ.. Làm sao để phân biệt đâu là cơn co đại tràng và đâu là cơn co báo hiệu sắp sinh ạ .,,. Cháu xin cảm ơn ..!!!
Trả lời:
Chào bạn! Bạn có thai được bao nhiêu tuần rồi? ngày dự sinh là ngày nào? Ngoài triệu chứng đau bụng ra bạn có triệu chứng gì khác hay không? như đi cầu phân lỏng, nhầy, mủ. cảm giác mót rặn. Cơn gò tử cung có tính chất tự động, không tùy thuộc vào sự mong muốn của sản phụ hay sự kềm chế bên ngoài. Cơn gò tử cung thường xuất phát từ 1 điểm ở góc tử cung (thường là góc phải), sau đó lan tỏa đều khắp thân tử cung. Trong những tháng cuối thai kỳ, thai phụ cảm thấy tử cung có những cơn gò nhẹ, một vài lần trong ngày, đó là những cơn gò sinh lý Braxton-Hicks. Những cơn gò Braxton – Hicks này không đều và không gây đau. Khi vào chuyển dạ, cơn gò tử cung nhịp nhàng, đều đặn, tăng dần về cường độ và thời gian gò, sản phụ cảm thấy đau mỗi cơn go. Thân!