Xin chào bác sĩ, Chồng tôi có nhịp tim chậm,đi kbệnh bs tư vấn nên uống cà phê mỗi ngày.Xin cho tôi lời tư vấn cụ thể hơn!Cảm ơn bs!
Trả lời:
Chào bác! Có rất nhiều nguyên nhân gây nhịp chậm ,có thể là bệnh lý tại nút xoang như bệnh lý động mạch vành, bệnh cơ tim , tăng huyết áp, hoặc do các bệnh lý như suy giáp, rối loạn điện giải, sử dụng các thuốc chống loạn nhịp, ảnh hưởng của thần kinh tự động. Việc điều trị chủ yếu dựa vào nguyên nhân, nhưng khi nhịp chậm có triệu chứng như mệt,hồi hộp, giảm khả năng gắng sức , ngất cần phải điều trị thuốc hoặc đặt máy tạo nhịp. Bác nên đưa chồng đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa tim mạch làm thêm các khảo sát siêu âm tim, Holter ECG,.. để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.