Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi, khi bị hạ đườngng huyết mà không có trạm y tế hay bất kỳ cơ sở nào khác thì cháu nên làm gì ạ?
Trả lời:
Cháu cho BN Uống các thức uống chứa đường cho đến khi cải thiện triệu chứng. Không được uống các loại đường hóa học (sacharinate de sodium, saccharineate d’ammonium) dành cho người đái tháo đường. Truyền dung dịch Glucose 30% hoặc 50%: Lượng Glucose = [ Trọng lượng (kg) X 0,2 ] X [ Gbt - Gh ] Trong đó Gbt là nồng độ glucose huyết tương cần đạt ví dụ G =1 g/l, Gh là nồng độ glucose máu lúc bị hạ đường máu ví dụ Gh = 0,2 g/l. Như vậy một bệnh nhân nặng 50 kg, Lượng glucose cần bơm lúc đầu là: 50 x 0,2 x (1 X 0,2) g = 8 g glucose. Không nên truyền nhỏ giọt mà phải bơm trực tiếp tĩnh mạch để đạt nồng độ glucose máu tăng nhanh và cao. Sau đó chuyển đến bệnh viên gần nhất nhé ! Thân ái chào cháu !