Xin chào bác sĩ, bữa giờ em hay uống nước chanh vào 2 buồi sáng và chiều. Nhưng uống được 1 tuần thì tay e bắt đầu tróc da ra, xước xước nhiều lắm. E nghĩ bị như vậy là thiếu vitamin C, nhưng e uống nước chanh như vậy sao mà thiếu vtm C được ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn, hiện giờ nguyên nhân tróc da và xước da như bạn nói bác sĩ chưa kết luận được là do nguyên nhân gì , nhưng nếu bạn uống chanh thế kia thì không phải thiếu vitamin C rồi.Bạn có thể chup ảnh hoặc nói ra hơn cho bác sĩ biết gần đây bạn có ăn uống , tiếp xúc với chất hay gì lạ không nữa nhé.Nói chung càng chi tiết càng tốt.Ngoài ra thì việc bổ sung vitamin C không cần uống chanh nhiều như vậy đâu nhé.Mỗi ngày 1 ly chanh là được, thậm chí nếu ăn uống bình thường, đủ chất, không bệnh tật gì lạ thì 1 tuần 1 ly cũng đủ, bạn đang trẻ mà.Việc bổ sung vitamin C nhiều, đặc biệt ban đêm không phải là không có nguy cơ gì đâu nhé. Theo các chuyên gia y tế, mỗi người không nên tiêu thụ quá 60mg vitamin C một ngày. Nhiều người nghĩ rằng tăng cường thêm vitamin C sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật tốt hơn. Trên thực tế, sử dụng vitamin C vượt quá nhu cầu có thể gây ra những rắc rối sau: - Lượng vitamin C dư thừa trong cơ thể sẽ được loại thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, quá trình loại thải này có thể gây hại cho ruột. Những căng thẳng xảy ra bên trong hệ thống dạ dày - ruột sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy hay ói mửa. - Tình trạng thừa thãi vitamin C sẽ khiến bạn liên tục bị chóng mặt, buồn nôn. Các cơn buồn nôn lại thường đi kèm với triệu chứng đau bụng, đau bao tử và ói mửa nhiều lần. - Sự gia tăng lượng vitamin C có thể là nguyên nhân làm hình thành các viên sỏi trong thận. - Nếu bổ sung quá nhiều vit C , bạn phải gánh chịu nguy cơ mắc chứng khó tiêu và ợ nóng. - Sự mệt mỏi của hệ cơ là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của tình trạng thừa vitamin C. - Dư thừa vitamin C cũng khiến cho da mặt bị ửng đỏ bất thường. Nếu vitamin C được thoa trực tiếp lên da, chúng có thể gây dị ứng, khiến da bị kích ứng, bỏng rát. - Nạp quá nhiều vitamin C sẽ dẫn đến sự hình thành các mảng ôxy hóa trong máu vượt quá nhu cầu mà cơ thể cần. Điều này có thể gây hại cho quá trình phục hồi của các tế bào máu trắng.