Xin chào bác sĩ, tôi bị sưng hai bên má, ấn vào thấy đau đâu, đi khám thì bs bảo tôi bị quai bị.nhưng theo tôi được bị quai bị thường kèm với sốt nhưng tôi lại không bị sốt..bác sĩ cho hỏi như thế tối có phải bị quai bị k?
Trả lời:
Chào bạn! Sưng 2 bên má vùng tuyến mang tai thì khả năng cao là bị quai bị. Không phải trường hợp bị quai bị nào cũng có triệu chứng sốt. Tuy nhiên bạn nên biết viêm tuyến mang tai có thể do nhiều tác nhân khác gây ra, không chỉ do virus quai bị gây ra. Để chẩn đoán chắc chắn bị quai bị, cần làm 1 số xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể kháng virus quai bị, hoặc phân lập virus quai bị từ mẫu phết họng. Hiện tại, triệu chứng của bạn hầu như không nặng nề, bạn nên nghỉ ngơi, dùng thuốc theo toa BS của bạn, bổ sung thêm vitamin C. Thân mến!