Xin chào bác sĩ, Để trị bệnh guốc triệu chứng :ăn thức ăn vào nó bị xưng nhứt
Trả lời:
Chào bạn! ý bạn là bạn bị gout. Gout một bệnh rối loạn chuyển hóa các nhân purin, đặc trưng của bệnh là tăng acid uric máu, gây lắng đọng các tinh thể urat ở các mô. Ở khớp gây ra viêm khớp cấp và mạn tính, ở mô mềm tạo ra hạt tô phi, ở thận gây ra viêm thận kẽ, sỏi thận...Từ đây Gút gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm và kịp thời như: Biến dạng khớp gây tàn phế suốt đời, suy thận mạn, bệnh lý về tim mạch… và có thể tử vong. - Chế độ ăn uống sinh hoạt: Đối với bệnh nhân thừa cân và béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm năng lượng, giảm mỡ. Chế độ ăn giảm đạm ( thịt ăn không quá 150g/ngày), đặc biệt cần hạn chế ăn các thức ăn có chứa nhiều purin như phủ tạng động vật (lòng lợn tiết canh, gan, thận, óc, dạ dày, lưỡi)…các loại thịt có màu đỏ và các loại hải sản. Kiêng rượu bia và các chất kích thích như ớt, cà phê, hạt tiêu. Uống nhiều nước (nước lọc, nước hoa quả, sữa), đặc biệt là nước khoáng có kiềm( như nước khoáng Quang Hanh..) để tăng cường thải tiết acid uric qua nước tiểu. Ăn cháo, súp… Ăn nhiều rau xanh, hoa quả như xà lách, cà rốt, bắp cải, dưa chuột, dưa gang, khoai tây, cà chua, măng, rau actiso. Có thể ăn trứng, sữa và các chế phẩm phomat trắng không lên men… Sinh hoạt điều độ, làm việc nhẹ nhàng, tránh lạnh, tránh mệt mỏi cả tinh thần và thể chất (lao động quá mức, chấn thương…). Cần tập thể dục phù hợp và duy trì liên tục như: đi bộ, bơi, cầu lông, bóng bàn, đạp xe… - Thuốc dự phòng cơn Gút cấp: Colchicin, allopurinol, thiopurinol, benemid, uricozym… Thân!