Chào bác sĩ.bà cố 88tuổi bị lao,tay bà ăn trầu bà bế con em mới sinh được 26 ngày tuổi tay bà quẹt miệng cổ trầu có sờ vào mũi bé không biết có lây lao không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Vì bạn không nói rõ là bà của bạn bị lao ở cơ quan nào? Ví dụ: lao phổi, lao hạch, lao ruột... Do thể bệnh lao thường gặp là lao phổi nên mình sẽ trả lời theo hướng lao phổi vậy. Lao phổi nếu bà của bạn đang điều trị có kết quả xét nghiệm lao trong đàm âm tính thì ít có nguy cơ lây nhiễm. Còn nếu lao phổi hoạt động, có xét nghiệm vi khuẩn lao trong đàm dương tính thì có nguy cơ lây cho em bé qua đường hô hấp, trường hợp này bạn nên đưa bà đến bệnh viện lao điều trị theo phác đồ, khi nào xét nghiệm vi khuẩn lao trong đàm âm tính thì có thể cho bé tiếp xúc với bà. Bạn cũng nên chủng ngừa lao cho bé theo chương trình tiêm chủng mở rộng