Em chào bác sĩ, mẹ em năm nay 54 tuổi. 2 tháng trước mẹ em bị nhức đầu. Khi đi khám ở bệnh viện thì bác sĩ nói mẹ em bị bệnh rối loạn tiền đình. Sau khi tiêm thuốc và uống thuốc thì đã đỡ nhiều. Nhưng cách đây 2 tuần thì mẹ em lại có dấu hiệu chóng mặt trở lại. Ngoài thị trường có thực phẩm chức năng UniBrain dùng cho người bị rối loạn tiền đình. Vậy em có nên mua về cho mẹ em dùng không ạ? Và em xin bác sĩ cho em lời khuyên về chế độ ăn uống nghỉ ngơi của người bị rối loạn tiền đình ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em ! Với loại thực phẩm chức năng Unibrain thì em có thể cho mẹ uống được em nhé ! Thêm vào đó em cần cần nắm rõ những triệu chứng mà mẹ thường gặp phải để lường trước và tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó có chế độ sinh hoạt phù hợp. 1. Chế độ nghỉ ngơi và làm việc Ban đêm nên để đèn ngủ cho dễ nhìn sự vật chung quanh. Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính. Nếu bắt buộc phải ngồi lâu thì sau 2h bạn đứng lên và đi lại một chút. Tránh ngoảnh cổ, đứng ngồi quá nhanh, không nên leo trèo cao và đọc sách báo khi ngồi trên xe hơi. Cố gắng giảm các tác nhân gây căng thẳng, lo âu, hoảng hốt trong cuộc sống của bạn và cần tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phầm có mùi vị kích thích. Nếu thường hay bị choáng váng thì bạn không nên lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh. Đặc biệt, bạn phải ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt. Tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khoẻ, bạn có thể tham khảo một số bài tập thể dục tốt cho người mắc rối loạn tiền đình. 2. Chế độ ăn a. Thực phẩm không nên dùng Các loại thực phẩm và đồ uống có lượng đường, lượng muối, cao như:bánh, kẹo, bơ, dưa muối,… Các thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao như: nội tạng, lòng đỏ trứng, gan, phô mai,… Tránh các thực phẩm và đồ uống có chứa các chất kích thích như cafein, rượu, bia. Hạn chế uống cà phê, hút thuốc lá. Nên ăn nhạt hơn so với khẩu vị bình thường của bạn một chút. Uống nhiều nước, mỗi ngày bạn nên uống chừng 1,5 lít nước. Bởi vì cơ thể được bổ sung đủ nước sẽ giúp ổn định lưu thông tuần hoàn máu. Nên ăn nhiều thực phẩm như: rau xanh, hoa quả tươi , rau bina, các rau họ cải, cam, quýt, cà chua, gan cá, lòng trắng trứng, nấm, ngũ cốc…Những thực phẩm này chứa nhiều Vitamin B6, Vitamin C, Vitamin D, Acid folic… là những hoạt chất rất có lợi cho bệnh nhân rối loạn tiền đình. Thân ái chào em !