Xin chào bác sĩ, Cháu 14t mà nặng 56kg cao 1m53 cháu cần giảm kg mong bác sĩ có thể đưa ra thực đơn chế độ ăn kiêng của cháu Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu! Về nguyên tắc, ở độ tuổi này, chúng ta không cho cháu giảm cân, mà chủ yếu là duy trì cân nặng hiện tại, không để tăng cân thêm, và thúc đẩy tối đa việc tăng chiều cao bằng cách vận động tích cực, thế nhưng do cháu đã thừa cân quá nhiều, nên bắt buộc phải giảm cân đồng thời với việc tăng chiều cao. Chị cần cùng với cháu thiết lập một chương trình giảm cân chi tiết bao gồm thực đơn hàng ngày và thời khoá biểu cho tập luyện . Mỗi ngày cần tập luyện ít nhất 90 phút liên tục, các môn thể thao tốt nhất là bóng rổ, bóng chuyền, nhảy cao, nhảy xa, không nên tập tạ và võ thuật. hạn chế tối đa hoạt động tĩnh tại như chơi game, xem tivi, tham gia các trò chơi khác trên máy vi tính. Về thực đơn, sẽ phải tăng tối đa lượng sữa trong khẩu phần và giảm thức ăn xuống nhiều nhất có thể. Mỗi ngày nên ăn 5 bữa: 3 bữa chính và 2 bữa phụ. 3 bữa chính bắt đầu bằng 200ml sữa không béo không đường, tiếp theo là 2-3 chén canh rau, rồi mới đến phần ăn chính bao gồm 1 chén cơm nhỏ + 80g thịt cá nạc, tráng miệng bằng 100g trái cây không ngọt. 2 bữa phụ mỗi bữa gồm 200ml sữa không béo không đường và một ít chất bột thô như 1/2 lát bánh mì đen, 1/2 củ khoai lang hay khoai mì. cháu nên mua một cái cân thưc phẩm nhỏ để cân đúng lượng thức ăn này, mỗi bữa để riêng đúng phần nói trên và cháu chỉ ăn trong số đã được tính toán, không nên ước lượng bằng mắt hoặc cho ăn chung khó kiểm soát được số lượng. Cần tránh ăn thực phẩm béo, chiên, quay, thức ăn nhanh, hạt có dầu, và bất kỳ loại thức ăn nào có vị ngọt. giảm cân sẽ gặp nhiều khó khăn, nên cháu đều cần sự quyết tâm và kiên nhẫn thì mới mong đạt được mục đích. Thân!