Xin chào bác sĩ, cháu 15 tuổi ạ. Vì lúc trước ôn thi nên thức rất muộn nên từ đó đến giờ thành thói quen ạ. Bây giờ cháu muốn ngủ sớm hơn nhưng lại không buồn ngủ và ngủ k được ạ. Vậy phải làm thế nào để khắc phục ạ. Có cần bổ sung dinh dưỡng gì k ạ
Trả lời:
Chào cháu Mỗi ngày cơ thể tuổi cháu cần 7-9 tiếng để ngủ. Cháu ngủ đủ thì ko sao. Tuy nhiên thức khuya quá lâu ngày làm nhịp sinh học của mình thay đổi và ảnh hưởng đến sinh hoạt. Cháu hãy tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ, tập thư giãn, tập lên giường đúng giờ và ngừng các hoạt động khi đi ngủ. Tập 1 tgian là cháu sẽ trở lại lịch cũ. Tuy nhiên có 1 mẹo nhỏ từ kinh nghiệm cá nhân của cô là: làm việc nhà thật nhiều hoặc lao động chân tay nhiều, khi đến giờ ngủ cầm 1 quyển sách cực ko thích, đọc bằng đèn gù cho đỡ chói mắt, đảm bảo cháu sẽ mệt nhoài và ngủ trước khi nhận ra