Xin chào BS, em năm nay 32t. Em muốn hỏi sử dụng allopurinol lâu dài có bị lờn thuốc không. Và e có thể uống allopurinol mỗi ngày để ngừa bệnh tiến triễn sang mạn tính không. E bị gout nhẹ phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không cục tophi, chỉ mới bị đau ngón chân cái 2-3 lần, Nhưng hiện tại e đang tập thể hình nên phải theo chế độ đạm cao, e ăn khoảng 500gram thịt lợn nạc và 3lit-4lit nước mỗi ngày và ko dùng thuốc khi đó axit-uric của em tăng lên 8.5mg/DL cho nên sau đó e tự dùng allopurinol 300mg mỗi ngày khoảng 1 năm nay và e xét nghiệm 3 tháng 1 lần chỉ số axit uric luôn trong ngưỡng an toàn. E muốn hỏi em có thể giữ chế độ ăn và uống thuốc như vậy hoài thì có hại gì không, e xét nghiệm tổng quát định kì và siêu âm thì sức khoẻ em rất tốt, gan, thận không có vấn đề gì.
Trả lời:
Chào em! Allopurinol chỉ dùng khi xét nghiệm thấy mức acid uric trong nước tiểu hay trong máu ở mức báo động. Cụ thể mức acid uric trong nước tiểu trong 24 giờ lớn hơn 800mg/l (ở nam) và trong máu lớn hơn 773mg/l (ở nam). Allopurinol chỉ dùng cho những người có hơn 3 đợt cấp xảy ra trong năm. Trong dự phòng, allopurinol nên dùng kèm với colchicin (liều mỗi lần 0,5mg, mỗi ngày 2 lần) hoặc kháng viêm không steroid liều thấp cho đến khi acid uric trở lại mức bình thường, sau đó tiếp tục dùng ít nhất 3 tháng nữa hoặc cho đến khi tan sỏi urat (tổng cộng khoảng 2-3 tháng). Ngay sau đợt cấp hoặc đợt cấp mới khỏi chưa được 3-4 tuần thì không nên dùng allopurinol, nhằm tránh kéo dài đợt cấp. Dùng allopurinol với liều khởi đầu thấp (mỗi ngày chỉ một lần duy nhất 100mg), sau tăng dần cứ mỗi 3-4 tuần mỗi cấp tăng, cho đến khi acid uric máu trở lại mức bình thường. Thông thường tăng đến liều mỗi ngày 200-300mg là đủ nhưng cũng có khi đến liều 900mg). Khi đang dùng allopurinol mà xuất hiện đợt cấp thì vẫn duy trì liều, đồng thời dùng các thuốc điều trị đợt cấp như thông thường. Allopurinol với nồng độ cao trong máu sẽ gây phản ứng quá mẫn trầm trọng với sốt cao, hoại tử biểu bì, gây nhiễm độc: viêm gan, suy thận dẫn đến tử vong (với tỷ lệ tử vong nhiễm độc là 20%). Với những người bình thường khi dùng phải uống nhiều nước (đảm bảo trong ngày bài tiết không ít hơn 2 lít nước tiểu), duy trì nước tiểu ở mức trung tính hay kiềm, nhằm tránh acid uric bài tiết ra bị kết tinh lại thành sỏi urat. Vậy em có kết quả xét nghiệm bình thường thì em không cần dùng nên duy trùy chế độ ăn uống như trên và tập luyện đều đặn. Bên cạnh đó em nên kiểm tra xét nghiệm axit uric định kỳ. Nếu thấy acid uric máu quá mức bình thường bạn dùng allopurinol.