Chào bác sĩ tôi có cháu trai hơn 5 tuổi cháu cao 1,15m nặng 26kg. Cháu khỏe mạnh nhưng buổi tối đi ngủ gan bàn chân cháu rất nóng, nên cháu hay trằn trọc. Xin hỏi vì sao vậy. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO thì bé trai 5 tuổi cân nặng là 18,3kg và cao 110,0cm . Bé nhà bạn cân nặng như vậy là đang ở mức của bệnh béo phì . Bạn nên hạn chế cho bé ăn đồ nhiều chất béo , ăn theo chế độ và cho bé vận động nhiều vì béo phì dễ dẫn đến rối loạn chuyển hóa không tốt cho sự phát triển sức khỏe và trí tuệ của bé . Khi ngủ bé nóng bàn chân và hay trằn trọc là biểu hiện bé bị thiếu canxi, bạn nên cho bé uống calcium corbiere 5ml, uống bổ sung 1 hộp , sau đó ngừng uống khoảng 1 -2 tháng rồi uống tiếp , đồng thời bổ sung thêm 1 ống vitamin D3.B.O.N để giúp bé hấp thu canxi tốt hơn , cho bé ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và ít chất béo, vì khi bé bị béo phì quá trình chuyển hóa không cân đối khả năng hấp thu canxi không đều thì biểu hiện của bé khi ngủ không được cải thiện . Thân mến.