Xin chào bác sĩ, Vợ tôi gần đây bị nổi tịt ở mông và đùi, quanh thắt lưng, thường lúc sáng sau khi tắm, dạng nhiều đám nhỏ, ngứa, bôi dầu chống ngứa và dị ứng thì hết, hôm sau lại nổi lên. Xin cho biết bệnh gì, nên điều trị thế nào, cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào bạn ! XIn được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Các triệu chứng này khá điển hình của bệnh lý mề đay dị ứng, có nhiều tác nhân gây dị ứng, có thể do xà bông, do chất liệu của đồ lót không phù hợp, do thức ăn, hay do nhiễm ký sinh trùng.... Việc điều trị quan trọng là phải xác định chính xác tác nhân dị ứng là gì, loại bỏ tác nhân đó mới điều trị được dứt điểm, tuy nhiên việc này tương đối khó, điều trị chủ yếu vẫn là các thuốc điều trị triệu chứng, các thuốc kháng dị ứng thông thường, ngoài ra cần vệ sinh nhà cửa, ra giường thường xuyên, chọn lựa đồ lót uy tín, tránh để ẩm mốc, tẩy giun sán định kỳ có thể giúp phần nào hạn chế tình trạng này, nếu tình trạng dị ứng này vẫn không thuyên giảm, bạn nên đưa vợ tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa miễn dịch dị ứng để được tư vấn cụ thể. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !