Xin chào bác sĩ, Cháu làm việc liên quan đến viết,vẽ. Nhưng mỗi khi bắt đầu hoặc có người nhìn thì cháu bị run tay hồi hộp. Tim đập nhanh. Cháu không thể làm việc được. Vậy cháu hỏi là cháu mắc bệnh gì và chữa trị như thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn Theo những gì bạn mô tả thì BS nghĩ bạn không bị bệnh lý gì cả. Tất cả là do bạn chưa đủ tự tin khi đứng trước đám đông. Bạn nên tự luyện thật nhiều ở nhà, thường xuyên tiếp xúc với đám đông để nâng cao khả năng của chính mình. Bạn có thể “trả bài” trước những người thân, nhờ bạn kiểm tra bài. Bạn có thể vẽ trong nhóm, vẽ một mình, vẽ với tổ trước khi vẽ tập thể... chắc chắn bạn cảm thấy mình cũng mạnh mẽ và tự tin ấy chứ! Bên cạnh đó, một số bài tập trắc nghiệm cũng như những bài tập - trò chơi tâm lý có thể giúp bạn vượt qua. Nếu bạn thích, bạn có thể đến những trung tâm tư vấn để được thử sức. Thực ra không có một loại thuốc đặc trị nào có thể giúp bạn loại bỏ hết sự căng thẳng này ngoại trừ việc bạn cố gắng vượt lên chính mình. Chúc bạn sẽ loại bỏ được những cảm giác thiếu tự tin như hiện tại nhé!