Xin chào bác sĩ, con em được 14 tháng tuổi. Vài ngày gần đây bé đi phân có lúc bình thường (phân sệt và vàng) nhưng có lúc phân rắn thành khuôn có lẫn chút máu (em quan sát thấy đốm màu hồng đỏ ). Lúc ị bé không rặn nhiều, ngoài ra bé vẫn ăn và chơi bình thường không có dấu hiệu sốt nên có thể loại trừ nguyên nhân bé bị viêm ruột không ạ?
Trả lời:
Chào bạn Điều mình nghĩ gần nhất là bé bị táo bón và nứt kẽ hậu môn do táo bón nhiều lần. Tuy nhiên để chắc chắn bạn có thể đưa bé đi khám bác sỹ. Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp để hạn chế táo bón cho bé như: cho bé an thêm rau và hoa quả, uống đủ nước, mát xa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn cho bé 1 vài lần trong ngày, cho bé vận động nhiều. Bé ăn đủ rau xanh và hoa quả thì phân sẽ ko vàng mà có màu xanh đen , có thể có cặn rau bạn nhé ( đó là cách kiểm tra bé có ăn đủ rau ko) Chúc bé luôn khỏe mạnh nhé