Xin chào bác sĩ, 1. Khoảng bao lâu thì nên thay pin lọc khí của mặt nạ phòng độc 1 lần? 2. Chiếc mặt nạ tôi dùng có được bán kèm theo 1 miếng vải để bên trong, nay nó bị bẩn. Tôi nên xử lý nó như thế nào?
Trả lời:
chào bạn! Trên thực tế, mặt nạ phòng độc có phin lọc bị bão hòa rất nhanh nên bạn cần phải thay thế phin lọc định kỳ. Tùy vào loại, thời gian tiếp xúc với hóa chất, điều kiện bảo quản, loại hóa chất, mật độ dùng, nồng độ hóa chất, tiêu chuẩn cơ sở ,…để đưa ra thời gian chính xác nhất. Bên cạnh đó, than hoạt tính là thành phần chính trong phin lọc để hấp thụ khí độc. Lúc này sẽ xuất hiện phản ứng trong phin lọc, các hóa chất độc hại sẽ được chuyển thành khí lành đi theo ống van vào mũi bạn. Đôi khi, phin lọc còn chứa thêm một số loại hóa chất xúc tác làm cho quá trình diễn ra nhanh hơn, đảm bảo cung cấp đủ lượng không khí cho người dùng. Đó là lý do tại sao, khi hộp lọc có dấu hiệu bão hòa, bị nứt vỡ, hết hạn sử dụng, bụi bám vào,….khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn thì cần phải thay phin lọc mới ngay. Lưu ý: Sử dụng bao lâu thì thay phin lọc cho mặt nạ phòng độc phụ thuộc vào mức độ độc nhất định của môi trường. Cùng với chế độ bảo dưỡng, bảo quản cũng liên quan đến tuổi thọ của phin lọc. Mặt nạ của bạn có kèm theo tấm vải bị bẩn nếu bạn tháo ra được bạn nên vệ sinh đảm bảo. Còn nếu không tháo được nên cần sự tư vấn nhà sản xuất bạn nhé