E 29 tuoi e moi di lam xet nghiem dinh ky ket qua uric acid 566 mol/L & Creatinine 111.1 mol/L co fai cao 2 thu nay e co nguy co bi suy than ko thua BS . E xin BS giup , e cam on BS nhieu
Trả lời:
Chào cháu ! 1 - Theo như kết quả xét nghiệm của thì chỉ số acid uric của cháu là 566 mol/L là cao hơn bình thường . .Giá trị bình thường * Nồng độ acid uric trong máu - Nam: 3,6 - 8,5 mg/dL hay 214 - 506 ́mol/L. - Nữ: 2,3 - 6,6 mg/dL hay 137 - 393 ́mol/L. Acid uric cao không hẳn đã mắc bệnh gút, acid uric được theo dõi để đánh giá nồng độ acid uric trong máu, việc tăng acid uric không phải là tiêu chuẩn chấn đoán bệnh gút, đây yếu tố cần được lưu ý khi chấn đoán bệnh gút. 2- Creatinin của cháu là 111,1 mol/L Creatinin của cơ thể được tạo ra ở cơ, chủ yếu từ creatinphosphat và creatin ở cơ. Creatinin theo máu qua thận, được thận lọc và bài tiết ra nước tiểu. + Bình thường: - Nồng độ creatinin huyết tương(huyết thanh): 55 - 110 (mol/l.) - Nước tiểu: 8 - 12 mmol/24h (8000 - 12000 (mol/l). Xét nghiệm creatinin tin cậy hơn xét nghiệm urê vì nó ít chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn, nó chỉ phụ thuộc vào khối lượng cơ (ổn định hơn) của cơ thể. + Tăng creatinin (và urê) nói lên sự thiểu năng thận, giảm độ lọc của cầu thận và giảm bài tiết của ống thận. Trong lâm sàng, người ta thường tính toán độ thanh lọc creatinin và độ thanh lọc urê của thận để đánh giá chức năng lọc của thận. . Như vậy xét nghiệm định kỳ của cháu cho kết quá uric axid 566 mol/L cao hơn bình thường. Creatinin là 111,1mol/L cao hơn bình thường 1 chút nhưng chưa nghĩ đến nguy cơ gây suy thân . Cháu đến bác sỹ nội khoa khám và điều trị thêm nhé . Thân chào !