Xin chào bác sĩ,kính gửi bs Phạm phú Đông ! em sang đài loan 3 năm và đã khám sức khoẻ 3 lần tuy nhiên chưa lần nào em thấy có siêu âm ổ bụng.còn kết quả khám thì bệnh viện sẽ chuyển về công ty nếu như có vấn ddề thì công ty sẽ nói không thì thôi nên em cũng không có tờ giấy kết quả đó.em luôn nghĩ khi em khám sức khoẻ như vậy nếu như em bị ung thư thì sẽ phát hiện ra được.nhưng giờ nghe bs nói như vậy thì em cũng thấy có chút lo lắng.vì đợt này em cảm thấy sức khoẻ của em không tốt,xuống cân nhanh,mệt mỏi.em đang bị bệnh trĩ nhưng đi khám thì em rất xấu hổ nên bị mấy tháng rồi em vẫn chưa đi khám.phần xương của em chắc cũng có vấn đề vì đợt này cứ mỗi khi đi hay đứng nhiều thì chân bên trái của em rất đau.nhưng em không hiểu nhất là vì sao em lại xuống cân nhanh như vậy.em không biết có phải mình bị ung thư không nhưng em luôn có cảm giác là mình đang bị.em làm ở bên này vấn đề đi khám bệnh rất khó khăn vì trở ngại về ngôn ngữ.giờ em cũng không biết làm thế nào cả .
Trả lời:
Chào bạn! - Bạn nói bạn bị trĩ? + Ở đâu chẩn đoán cho bạn? có bằng chứng gì không? + Trước giờ bạn có hay rối loạn đi tiêu? (tiêu lỏng xen kẽ táo bón?) + Tính chất phân? (phân lỏng/ đặc/ sệt? phân nhầy hay khô? phân đóng khuôn hay se nhỏ? phân lẫn máu? máu như thế nào?) + Nếu bạn bệnh trĩ thì kết quả xét nghiệm phân sẽ có "máu trong phân". Thế công ty không hề thông báo cho bạn sự bất thường đó sao? + Lúc đi khám sức khỏe, bạn không thông báo bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cho bs sao? - Bạn nói sụt cân: sụt bao nhiêu? sụt trong bao lâu? hiện tại bạn bao nhiêu kg? - Bạn hay đau chân (T): công việc cụ thể của bạn là gì? có phải đứng nhiều? chân có phải chịu lực nhiều không? Lời khuyên: bạn nên khám chuyên khoa tiêu hóa để được làm các xét nghiệm (siêu âm, nội soi đại tràng, CEA, CA19.9,...)