Chào bác sĩ Tôi bi ho 2 tháng, uống thuốc không khỏi, vừa đi xét nghiệm và biết mình bị lao. Ngay sau đó đã hạn chế tiếp xúc với mọi người trong nhà, đeo khẩu trang liên tục. Mấy hôm nay có người thân bị sổ mũi, ho nên tôi rất lo sợ bị lây bệnh từ trước khi tôi phát hiện bệnh. Đặc biệt trong nhà còn có bé 11 tháng tuổi cũng đang bị ho có đờm, sổ mũi nên tôi càng hoang mang. Tôi đã cho bé đi khám ở phòng khám nhi Sài Gòn, bé đuợc chẩn đoán loét họng, có dấu hiệu bệng tay chân miệng nhưng vẫn lo bé bị lây nhiễm lao vì tôi được biết lao rất khó phát hiện ở tre nhỏ, mặc dù bé đã được tiêm phòng lao lúc mới sinh. Xin hỏi bác sĩ bé có khả năng lây nhiễm không? Có nên đưa người thân đi tầm soát lao khi chưa có dấu hiệu của bệnh? Có phải ai tiếp xúc với tôi cũng sẽ lây bệnh? Làm sao để biết bé nhà tôi có bị lây bệnh không? Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn! Vi khuẩn lao lây lan chủ yếu qua đường hô hấp nên người bệnh có thể lây nhiễm cho gia đình, bạn bè hoặc bất cứ ai có tiếp xúc với người bệnh hoặc có thể bị lây nhiễm do hít phải vi trùng lao trong không khí (do người bệnh khạc nhổ đàm, dịch tiết vùng hầu họng). Tuy nhiên, không phải ai tiếp xúc với người bệnh đều có thể mắc bệnh lao. Bệnh hay gặp ở trẻ em, người bị suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV, tiêm chích ma túy, bệnh tiểu đường,…) hoặc không có kháng thể phòng ngừa bệnh lao. Còn những người có tiếp xúc nhưng không mắc bệnh thì sau một thời gian vi trùng lao sẽ bị bất hoạt (có nghĩa là không có khả năng gây bệnh). Bình thường sau 2 tháng điều trị tốt thì người bệnh không còn khả năng lây nhiễm nữa nhưng vi trùng lao vẫn còn tồn tại trong cơ thể nên cần được tiếp tục điều trị duy trì theo phác đồ. Thân chào bạn!