Xin chào bác sĩ,cho e hỏi tại sao bệnh nhân xơ gan mất bù mà GOT, GPT, GGT tăng cao mà albumin và protein toàn phần chỉ giảm nhẹ
Trả lời:
Chào bạn! GOT, GPT thường gặp là men gan, đây là 2 chất nằm trong tế bào gan, riêng GOT có thể có ở các loại tế bào khác. Bạn có thể hiểu là khi tế bào gan bị phá hủy thì các chất này được giải phóng ra. Albumin và protein được sản xuất bởi gan. vì vậy tùy theo chức năng của tế bào gan suy giảm như thế nào mà Albumin và protein sẽ suy giảm và nhiều chất khác được tổng hợp bởi tế bào gan sẽ suy giảm. tuy nhiên không có sự tương quan giữa GOT, GPT và sự giảm Albumin, protein bởi vì nhiều khi ở giai đoạn sơ gan mất bù thì lượng men gan lại không tăng cao các tế bào gan bị phá hủy ở giai đoạn trước đó và giai đoạn này là sự phát triển của các tổ chức tân tạo và tổ chức sơ nên chức năng gan giảm nhiều.