Xin chào bác sĩ, Kết quả xét nghiệm siêu âm của chồng em ghi cụ thể là: Phổi Dopper: van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ bình thường, van động mạch phổi bất thường . Kết luận : hở van động mạch phổi nhẹ. Kết quả vậy có nguy hiểm gì ko a, chồng e 6,7 tháng gần đây khi phát hiện có bệnh huyết áp, và uống thuốc huyết áp từ đo ve sau la thường ho, mặc dù đã đổi nhieu loại thuoc. Thường thì ho nặng tiếng, mua thuoc ho uống dc 10 ngày thì hết ho sau đó vài ngày thì lai ho tiếp, khám bác sĩ thì bác bảo nhiều khi Ko hạp thuốc huyết áp bị ảnh hưởng. Mong được bác sĩ giải đáp Thank bác
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của chông bạn bị hở van động mạch phổi nhẹ , cũng chưa gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe tuy nhiên chồng bạn không nên làm việc, lao động quá sức , tránh căng thẳng, mệt mỏi, nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống bồi dưỡng, không uống rượu, bia, hút thuốc lá, không dùng các chất kích thích như cafe, chè..nên tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên. Tuy nhiên chồng bạn lại kèm theo bệnh cao huyết áp , bạn không nói rõ chỉ số huyết áp của chồng là bao nhiêu? uống thuốc gì? liều lượng ra sao? các thuốc hạ huyết áp đều có tác dung phụ, đặc biệt là Coversyl thường gây tác dụng phụ như ho kéo dài, nếu như bạn đã đổi nhiều loại thuốc mà vẫn ho thì bạn nên đưa chồng đi khám lại tại chuyên khoa Tim mạch để các bác sỹ có tư vấn cụ thể. Thân mến!